Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không? Có Chết Máy Không?

Chắc hẳn, phần lớn những người yêu thích đồng hồ đều thắc mắc liệu đồng hồ hết pin để lâu có sao không. Thực tế, việc để đồng hồ hết pin trong thời gian dài không chỉ làm gián đoạn việc sử dụng mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất hoạt động của máy sau này. Cùng Đồng Hồ Hải Triều giải đáp vấn đề này và tìm ra biện pháp bảo quản tốt nhất cho từng loại máy đồng hồ ngay bên dưới.

Giải Đáp: Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không?

1. Đối Với Đồng Hồ Máy Quartz

1.1. Những Chiếc Đồng Hồ Pin (Quartz) Để Lâu Có Sao Không?

Đồng hồ quartz dùng pin làm nguồn năng lượng chính để hoạt động. Khi pin cạn kiệt, đồng hồ sẽ ngừng chạy. Quan trọng, nếu pin hết và không được thay mới kịp thời, có thể dẫn đến rò rỉ pin, gây ăn mòn các linh kiện điện tử, vi mạch bên trong đồng hồ. Hậu quả có thể là hỏng hóc nghiêm trọng, tốn kinh phí và thời gian sửa chữa, bảo hành.

Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không Có Chết Máy Không (2)

Có thể bạn quan tâm: 100+ đồng hồ Patek Philippe Rep 1:1 tại King Replica

1.2. Dấu Hiệu Đồng Hồ Hết Pin, Cần Thay Pin

Đồng hồ pin (quartz) ở phân khúc tầm trung thường có chức năng thông báo khi sắp hết pin, gọi là End of Life/End of Battery Life. Trước khi dừng hoạt động, đồng hồ sẽ phát ra thông báo để nhắc nhở người dùng cần thay pin kịp thời.

Các dấu hiệu dễ nhận thấy:

 • Kim giây nhảy mỗi 2 giây hoặc 4 giây: Kim giây có thể nhảy vị trí sau một khoảng thời gian nhất định thay vì di chuyển mỗi giây. Trên các đồng hồ máy pin của Nhật Bản, kim giây thường nhảy mỗi 2 giây, còn trên các đồng hồ máy pin của Thụy Sỹ thì kim giây thường nhảy mỗi 4 giây.
 • Lịch ngày và các lịch khác không hoạt động: Khi thấy hoạt động của lịch trên mặt số bị ngừng, đồng hồ cần phải được thay pin ngay.
 • Chạy chậm hơn một phút mỗi ngày: Đồng hồ sử dụng pin có sai số không vượt quá ±30 giây mỗi tháng. Nếu chạy chậm hơn 1 phút mỗi ngày, có khả năng cao pin sắp hết.

1.3. Những Lưu Ý Khi Sửa Chữa Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu

Pin đồng hồ quartz thường hết sau khoảng 2 năm kể từ khi lắp pin mới, nhưng tuổi thọ của pin có thể kéo dài đến 10 năm tùy loại pin. Nếu sau khi thay pin, đồng hồ chỉ chạy được một thời gian ngắn, có thể do các bộ phận chuyển động khác gặp vấn đề, làm tăng sự tiêu hao năng lượng. Nên kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế các linh kiện để đảm bảo tuổi thọ của đồng hồ. Việc thay pin ngay khi vừa hết pin cũng sẽ hạn chế rủi ro pin bị rỉ, gây tổn hại các bộ phận của đồng hồ.

Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không Có Chết Máy Không (2)

2. Đối Với Đồng Hồ Máy Cơ

2.1. Đồng Hồ Cơ Để Lâu Có Sao Không?

Đồng hồ cơ để lâu không sử dụng sẽ bị khô dầu, gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của bộ máy. Các linh kiện sẽ không hoạt động trơn tru, nhanh bị mài mòn và có thể hỏng nặng. Đồng hồ để lâu ngày không sử dụng cũng có thể gặp phải ảnh hưởng từ điều kiện môi trường như độ ẩm và nhiệt độ, gây ra hiện tượng rỉ sét.

2.2. Cách Xử Lý Đồng Hồ Cơ Để Lâu Không Chạy

 • Đối với đồng hồ Handwinding: Vặn núm theo chiều bánh xe tiến từ 10 – 15 lần.
 • Đối với đồng hồ cơ automatic: Lắc nhẹ khoảng 5 – 10 lần để nạp lại năng lượng cho bộ máy hoạt động.

Nếu đồng hồ vẫn không chạy, có khả năng đã bị khô dầu. Lúc này, cần tìm đến những nơi uy tín để bảo dưỡng đồng hồ. Việc chậm trễ trong quá trình sửa chữa sẽ làm tình trạng đồng hồ nghiêm trọng hơn và chi phí sửa cũng cao hơn.

Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không Có Chết Máy Không (2)

3. Đối Với Đồng Hồ Solar Energy (Sử Dụng Năng Lượng Ánh Sáng)

3.1. Đồng Hồ Solar Để Lâu Có Sao Không?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng hoạt động bằng cách chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng cho bộ máy. Tuổi thọ của bộ máy này có thể lên đến 10 năm. Nếu đồng hồ Solar được đặt trong điều kiện thiếu ánh sáng trong thời gian dài, chúng có thể ngừng hoạt động. Để khởi động lại bộ máy, đặt đồng hồ dưới ánh sáng mặt trời trong vài phút.

3.2. Cách Xử Lý Đồng Hồ Solar Energy Không Chạy

 • Do đồng hồ bị bẩn: Vệ sinh sạch sẽ tại trung tâm bảo dưỡng uy tín.
 • Do pin đồng hồ bị chai: Thay pin mới nếu pin tiêu tốn năng lượng quá nhanh.
 • Do đồng hồ đang bật chế độ tiết kiệm năng lượng: Đặt đồng hồ ở nơi có ánh sáng để bộ máy hoạt động lại bình thường.

Cách Bảo Quản Đồng Hồ Pin/Cơ Để Lâu Đúng Cách

 • Đựng trong hộp, khay, túi đựng đồng hồ: Giúp bảo vệ đồng hồ khỏi độ ẩm và bụi bẩn.
 • Sử dụng Gel Silica làm giảm độ ẩm: Giảm nguy cơ khô dầu và gỉ sét các linh kiện.
 • Tránh những nơi có từ trường cao: Đặt đồng hồ xa các thiết bị có từ trường mạnh như tivi, máy tính.
 • Giữ các hộp và giấy tờ an toàn: Đảm bảo quyền lợi bảo hành và bảo dưỡng.

Đồng Hồ Hết Pin Để Lâu Có Sao Không Có Chết Máy Không (2)

Lời Kết

Việc để đồng hồ hết pin trong thời gian dài có thể gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản đồng hồ đúng cách và tránh phát sinh thêm các lỗi khác. Nếu cần thay pin hoặc bảo dưỡng đồng hồ, hãy tìm đến các trung tâm uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của đồng hồ chế tác.

Có thể bạn quan tâm: 100+ đồng hồ Richard Mille Rep 1:1 tại King Replica