Giải mã: Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII” chứ không phải “IV”

Mặc dù chỉ là một chi tiết rất nhỏ trên mặt đồng hồ, số 4 La Mã ở mặt đồng hồ thực sự chứa đựng nhiều sự thật quan trọng về chiếc đồng hồ đeo tay mà đa số người dùng không biết. Hãy cùng King Replica khám phá sâu hơn về điều này.

Giải mã Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ

Trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ có một bị ẩn mà ít ai biết được, đó là: sử dụng 4 La Mã “IIII” thay cho “IV”? Tuy hiện nay vẫn có hãng sử dụng IV, nhưng với trường hợp ngược lại là do nhà sản xuất dùng sai ký hiệu hay là chiếc đồng hồ này là đồng hồ fake?

Giải mã Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII” chứ không phải “IV” (1)

Số 4 La Mã trên mặt đồng hồ thường được ký hiệu là “IIII” thay vì “IV”, điều này có nguồn gốc và giải thích từ nhiều khía cạnh:

 1. Dễ nhớ, dễ viết: Sử dụng “IIII” thay vì “IV” giúp những người không biết tính toán hoặc có trình độ học vấn thấp dễ dàng hiểu hơn. Đồng thời, việc sử dụng “IIII” cũng phản ánh truyền thống và dễ nhớ hơn với những người sử dụng.
 2. Tôn kính với thần La Mã Jupiter: Trong truyền thống La Mã, việc sử dụng “IIII” thay vì “IV” được cho là để tôn kính với vị thần La Mã Jupiter. Có những giả thuyết cho rằng việc viết “IV” có thể được xem là mất tôn kính đối với vị thần này.
 3. Yêu cầu từ vua Louis XIV của Pháp: Có những giả thuyết cho rằng việc sử dụng “IIII” thay vì “IV” có thể do yêu cầu từ vua Louis XIV của Pháp. Ông không muốn số 4 được ghi là “IV” trên các đồng hồ được chế tác cho mình.
 4. Tính đối xứng và cân bằng thị giác: Sử dụng “IIII” thay vì “IV” giúp tạo ra một tính đối xứng và cân bằng trên mặt đồng hồ. Số “IIII” trông dày hơn và đối xứng hơn với số “VIII” so với việc sử dụng “IV”.
 5. Tránh nhầm lẫn với số 6: Sử dụng “IIII” tránh nhầm lẫn với số “VI” trên mặt đồng hồ, giúp dễ dàng phân biệt giữa hai số này.
 6. Lí do thợ chế tác đồng hồ: Có những giả thuyết cho rằng việc sử dụng “IIII” thay vì “IV” có thể do lý do tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho thợ chế tác đồng hồ.

Giải mã Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII” chứ không phải “IV” (1)

Tóm lại, việc sử dụng “IIII” thay vì “IV” trên mặt đồng hồ có nguồn gốc từ nhiều yếu tố lịch sử, văn hóa và thẩm mỹ, và đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp đồng hồ hiện đại.

Xem thêm: 100+ đồng hồ Richard Mille Rep 1:1 tại King Replica

Ưu, nhược điểm của đồng hồ số La Mã

Kiểu dáng mặt La Mã này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người yêu mến đồng hồ đeo tay. Trên thị trường cũng có không ít những mẫu mã đồng hồ có mặt số này ra đời.

Ưu điểm:

 • Tôn vinh vẻ đẹp cổ điển: Đồng hồ mặt số La Mã tôn vinh vẻ đẹp của sự cổ điển và yếu tố lịch sử của đế chế thời Trung cổ, giúp cho sản phẩm không bao giờ lỗi thời.
 • Độ tin cậy từ các thương hiệu uy tín: Số 4 La Mã xuất hiện nhiều trong các mẫu đồng hồ của các thương hiệu uy tín như Casio, Seiko, Longines, Rolex, Doxa, Citizen, Fossil, đảm bảo về chất lượng sản xuất.
 • Phong cách lịch lãm: Vẻ đẹp cổ điển tạo nên phong cách lịch lãm khi đeo trên tay, phù hợp với trang phục vest, đồ tây, và là lựa chọn gợi ý cho phong cách vintage, trưởng thành.

Nhược điểm:

 • Thu hút chỉ một số đối tượng nhất định: Kiểu dáng này thu hút chủ yếu đối tượng tầm trung từ 30 tuổi trở lên và làm việc trong các môi trường như văn phòng, kinh doanh.
 • Khó nhớ: Số La Mã không dễ nhớ đối với mọi người. Trái ngược với sự phổ biến của số A-rập, việc đọc giờ bằng số La Mã có thể gây khó khăn.
 • Chú trọng vào thiết kế hơn là công năng: Trên thị trường hiện nay, các đồng hồ có mặt số La Mã thường chú trọng nhiều hơn vào thiết kế bên ngoài hơn là công năng. Tuy nhiên, điều này không còn được xem là nhược điểm do công nghệ hiện đại đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ đáp ứng được cả hai yếu tố.

Việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của đồng hồ số La Mã giúp người tiêu dùng có quyết định chính xác hơn khi mua sản phẩm. Các thông tin thú vị và hữu ích về mặt số đồng hồ cũng là điểm nhấn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Giải mã Số 4 La Mã ở mặt đồng hồ là “IIII” chứ không phải “IV” (1)

Những thú vị về đồng hồ mà bạn chưa biết?

Dưới đây là những điều thú vị về mặt số đồng hồ mà bạn có thể chưa biết:

Đồng hồ trưng bày và quảng cáo 10:10 phút:

 • Hiệu ứng tích cực trong quảng cáo: Việc đặt kim giây và kim giờ ở vị trí 10:10 trên mặt số đồng hồ tạo ra hình ảnh giống như nụ cười, thu hút sự chú ý của người xem. Nghiên cứu của trang RealClear Science cũng chỉ ra rằng việc này giúp tăng doanh số bán hàng so với việc sắp xếp kim khác.
 • Tạo sự ấn tượng tích cực: Theo công bố của trang Frontiers in Psychology, việc đặt kim đồng hồ ở vị trí 10:10 tạo ra hiệu ứng tích cực, kích thích sự mua sắm, đặc biệt là đối với phụ nữ.
 • Vị trí quảng cáo lý tưởng: Thông thường, logo của thương hiệu sẽ được đặt dưới vị trí 12 giờ trên mặt số đồng hồ. Vị trí 10:10 giúp hiển thị kim đồng hồ một cách hoàn hảo và dễ dàng nhìn thấy vẻ đẹp của chúng.

Các thông tin này cho thấy vị trí 10:10 không chỉ là một tiêu chuẩn trong việc trưng bày và quảng cáo đồng hồ mà còn mang lại hiệu quả tích cực.

Thú vị khác về đồng hồ:

 • Lịch sử của việc chống nước: Đồng hồ đầu tiên có khả năng chống nước được sản xuất vào năm 1926. Để chứng minh điều này, người bán đã đặt đồng hồ vào một cái bát đầy nước hoặc đặt đá lạnh lên mặt số. Nếu không có sương mù dưới mặt số, có nghĩa là đồng hồ đã bị thấm nước.
 • Sự phát triển trong việc sử dụng: Ban đầu, đồng hồ được sản xuất dành riêng cho phụ nữ. Tuy nhiên, đàn ông sau này đã có xu hướng sử dụng đồng hồ bỏ túi hơn.
 • Chiếc túi nhỏ để đồng hồ bỏ túi: Các túi nhỏ mà bạn thường thấy trên quần jeans được thiết kế để đặt đồng hồ bỏ túi vào.

Những thông tin này không chỉ là thú vị mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử và phát triển của đồng hồ.

Xem thêm: 100+ đồng hồ Franck Muller Rep 1:1 tại King Replica