Nghề Kim Hoàn Chế Tác Trang Sức Đá Quý Thực Hiện Công Việc Gì?

Nghề chế tác trang sức, còn được biết đến như là nghề thợ kim hoàn, là ngành nghề tạo ra các sản phẩm từ vàng, bạc để tạo thành các món trang sức hoặc các tác phẩm mỹ thuật. Bạn có từng tự hỏi cách mà những món trang sức được tạo ra không? Công việc của các thợ chế tác trang sức là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của King Replica để hiểu rõ hơn về nghề chế tác, sản xuất vàng, bạc.

Chế tác trang sức là gì?

Chế tác trang sức, một cách đơn giản, là quá trình tạo ra các món đồ trang sức bằng cách chế tác và sáng tạo lại các viên đá quý thô, biến chúng thành những hình dạng mới, đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Nghề Kim Hoàn Trang Sức Chế Tác Đá Quý Thực Hiện Công Việc Gì (1)

Các nghệ nhân chế tác trang sức, đặc biệt là những người giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, thường được gọi là các nghệ nhân. Họ sở hữu sự sáng tạo và kỹ năng khéo léo, có thể tạo ra những mẫu thiết kế mới, độc đáo, hoặc thậm chí làm theo yêu cầu đặc biệt từ khách hàng của họ.

Quy trình chế tác trang sức

Dưới đây là một tóm tắt tổng quan về quy trình chế tác trang sức – một quy trình phổ biến không chỉ áp dụng cho các sản phẩm cụ thể mà còn cho nhiều loại trang sức khác nhau.

Giai đoạn tạo mẫu

Bước này thuộc phòng thiết kế mô hình trang sức. Ban đầu, ý tưởng về một mẫu trang sức sẽ được hình thành. Sau khi có hướng đi cụ thể, các nhà thiết kế sẽ tạo ra các bản vẽ 2D và sau đó chuyển sang 3D. Mẫu trang sức sẽ được tạo thành từ sáp cứng, thường có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây sẫm.

Cắm cây thông và đổ sáp

Các mẫu sáp sẽ được cắm lên cây thông, sau đó đặt vào một ống rót trên một đế cao su. Việc này giúp tính toán lượng kim loại cần để đúc. Sau khi tính toán xong, sẽ đổ sáp vào các khuôn để tạo hình.

Đổ thạch cao và kim loại

Cây thông sẽ được đặt trong một chén nung và đổ thạch cao vào để tạo khuôn. Sau đó, kim loại sẽ được đun nóng và đổ vào khuôn để tạo ra sản phẩm chưa hoàn chỉnh.

Nghề Kim Hoàn Chế Tác Trang Sức Đá Quý Thực Hiện Công Việc Gì

Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi sản phẩm được lấy ra khỏi khuôn, các bước hoàn thiện như gắn đá và chạm khắc sẽ tiếp tục được thực hiện. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được đánh bóng để tạo ra sự bóng bẩy và hoàn thiện.

Kiểm tra chất lượng

Mỗi sản phẩm trang sức chế tác sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và độ chính xác trong quá trình sản xuất.

Một số khó khăn khi chế tác trang sức

Tuy nhiên, với quy trình chế tác trang sức rất khắt khe như thế chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn như:

  • Những mẫu thiết kế lưu trữ bị lộn xộn, khi cần sản xuất một mã hàng nào đấy thì việc tìm kiếm, mô tả lại mẫu lại tốn khá nhiều thời gian, thậm chí có khi phải vẽ tay trên giấy để có thể mô tả cho thợ
  • Bạn là chủ nhưng công việc chính của bạn là cân – đo – kiểm – đếm để giao nhận hàng với thợ thay vì việc đi gặp gỡ, tìm kiếm khách hàng!
  • Bạn không thể xác định được việc hao hụt chính xác nên có thể xử lý theo cảm tính khi duyệt hao hụt với thợ
  • Bạn không rõ vấn đề chi phí sản xuất nên không chắc giá công mà bạn đưa ra có cạnh tranh được với xưởng khác hay không
  • Bạn áp dụng việc kiểm tra chéo để có thể giảm thất thoát, nhưng bạn lai không chắc chắn về tính chính xác của con số trong đó…

Để giải quyết những khó khăn trên, bạn nên tham khảo các giải pháp phần mềm cho ngành kim hoàn của King Replica, sẽ giúp bạn đưa ra  giải pháp tháo gỡ những khó khăn mắc phải.

Nghề Kim Hoàn Trang Sức Chế Tác Đá Quý Thực Hiện Công Việc Gì (1)

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chế tác trang sức, những khó khăn bạn sẽ gặp phải. Nếu bạn cần một phần mềm trợ giúp đắc lực, giúp bạn giải quyết những khó khăn trong việc quản lý, hãy tìm đến King Replica, chắc chắn các bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm mà phần mềm này mang lại.